Club 8live đưa tin: JOSE MOURINHO & PEP GUARDIOLA: THỨC THỜI THÌ SỐNG, THỦ CỰU LÀ CHẾT

0
486

Trong tự nhiên, sinh vật dần tiến hóa để thích nghi với sự thay đổi của môi trường. Thật ra làm bóng đá cũng vậy. Pep Guardiola đã “tiến hóa” và vẫn đang được tung hô trên đỉnh Premier League, còn Jose Mourinho thì trung thành với sự thủ cựu của mình và đang dần bị đào thải.

Xem thêm: ca cuoc bong da

Jose Mourinho & Pep Guardiola: Thức thời thì sống, thủ cựu là chết
Guardiola thay đổi, còn Mourinho thì không

Nếu phải tìm ra 2 hình ảnh tương phản cho sự sống và cái chết tại Premier League mùa này thì Jose Mourinho và Pep Guardiola chính là những chất liệu tốt nhất để tạo nên một bài so sánh. Trong năm đầu tiên chạm trán nhau ở sân chơi Premier League, giới chuyên môn chưa có nhiều chất liệu, nên chỉ có thể so sánh Mourinho và Guardiola dựa trên những thành tích quá khứ.

Nhưng giờ đây, sau 3 năm chinh chiến, cuộc đấu giữa Jose Mourinho và Pep Guardiola đã được nâng lên một tầm cao mới. Những thành tích quá khứ giờ chỉ còn mang yếu tố tham khảo. Sự khốc liệt của Premier League đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn là lôi những quyển sách cũ kỹ ra, phủi bụi và đọc lại.

Càng ngẫm càng nhận thấy, bóng đá hiện đại cũng giống như thiên nhiên hoang dã. Có nhiều yếu tố khiến các động thực vật phải tiến hóa để thích nghi với môi trường sống. Bóng đá cũng vậy. Năm xưa, Pep Guardiola đá 10 trận thì cả 10 trận chọn lối chơi tấn công.

Còn nhớ năm kia, khi Man City trải qua chuỗi trận thất vọng vì Guardiola quá dập khuôn lối chơi tấn công, cánh phóng viên chất vấn Pep và vị chiến lược gia người Tây Ban Nha “bật” lại: “Hoặc là sa thải tôi, hoặc là chấp nhận triết lý của tôi”. Vào thời điểm đó Guardiola còn quá tự tôn và cứng đầu.

Nhưng ông đã thay đổi, rõ rệt nhất là trong mùa bóng này. Trận đấu với Liverpool mới đây chính là một ví dụ. Man xanh đã không còn điên cuồng với lối đá duy mỹ nữa mà trở nên rất thực dụng, thận trọng. Hay như cuộc chạm trán với Hoffenheim tại Champions League giữa tuần trước, Man xanh cũng chơi rất cầm chừng thay vì cố ra oai vùi dập đại diện Đức.

Mourinho lỗi thời, bảo thủ và tiêu cực

Trong khi Pep Guardiola đang “tiến hóa” để phù hợp hơn với tính cạnh tranh khủng khiếp của Premier League thì Jose Mourinho ngày càng trở nên lạc hậu và thủ cựu. Trong buổi trả lời phỏng vấn trên Talk Sport, cựu cầu thủ Man United, Lee Sharpe nói thẳng: “Mourinho đã quá lỗi thời. Tôi không hiểu tại sao 10 năm qua, Mourinho luôn chọn đứng ở bên phòng ngự. Triết lý phòng ngự của Mourinho đã từng thành công. Nhưng kể từ khi Pep Guardiola và Juergen Klopp đến Premier League, mang theo lối chơi rực lửa và gặt hái được thành công, Mourinho lẽ ra nên nắm bắt được xu thế để thay đổi. Nhưng ông ta vẫn không chịu thay đổi. Ông ta sợ thay đổi”.

Vì bảo thủ, Mourinho dần nảy sinh phản ứng tự bảo vệ bản thân trước áp lực. Tờ Daily Mail lấy một ví dụ đơn giản: Trong mùa Hè vừa qua, cả Man City và Man United đều chỉ có thể mang theo đội hình với 80% cầu thủ dự bị đi du đấu do các ngôi sao lớn nghỉ ngơi sau World Cup. Tình cảnh là giống nhau hoàn toàn, nhưng cách nhìn giữa Guardiola và Mourinho khác nhau 180 độ.

Pep nói, ông hoàn toàn tận hưởng những ngày vui vẻ bên các cầu thủ trẻ và cầu thủ dự bị. “Họ truyền năng lượng cho tôi”, Pep nói. Còn Mourinho thì không ngừng than vãn: “Đây không phải là đội hình của tôi. Làm sao tôi có thể làm việc khi phần lớn cầu thủ tôi dùng đều không đá chính. Tôi không thể chuẩn bị cho Premier League với chỉ 20% đội hình chính”.

Vấn đề đã quá rõ ràng. Mourinho ngại thay đổi. Ông đã sống quá lâu trong “vùng an toàn” và việc dám thoát ra khỏi nó để “tiến hóa” đòi hỏi tài năng, sự dũng cảm. Mourinho không có được tố chất ấy. Còn Pep Guardiola thì không ngại thay đổi và ông đang thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.