Ảnh hưởng của bia rượu lên hệ thần kinh trung ương

0
488

Các loại rượu, bia hoặc đồ uống chứa cồn (etanol) rất độc hại cho cơ thể vì chất này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn “đầu độc” hệ thần kinh của con người, dẫn tới tình trạng rối loạn, mất kiểm soát hành vi.

Đình trệ hệ thần kinh trung ương

Rượu hấp thu rất nhanh, 20% hấp thu ngay ở vùng dạ dày, số còn lại hấp thu ở ruột. Sau khi uống vài phút, rượu đã hiện diện trong máu, sau 1 giờ nồng độ rượu trong máu lên đến cực đại. Khi ấy, không một cơ quan, tế bào nào trong cơ thể lại không bị tác động gây độc bởi rượu. Cơ quan phải chịu đựng nhiều nhất là hệ thần kinh trung ương.

Khi nồng độ cồn trong máu ở mức 200mg/dl, nhận thức sẽ gặp cản trở, hoạt động trí não bị trì trệ. Ở mức 300mg/dl, người uống rượu sẽ rơi vào trạng thái nửa tỉnh nửa mê, hầu như không thể di chuyển; đến mức 1.000mg/dl đã rơi vào trạng thái bất tỉnh, có thể dẫn tới tử vong. Các nghiên cứu cho thấy, etanol phá hoại hệ thần kinh con người một cách khủng khiếp. Các đồ uống chứa cồn sẽ ức chế sự hấp thụ vitamin B1 và lưu lại trong gan, khiến cơ thể của “ma men” thiếu hụt vitamin này so với người không hoặc ít uống rượu. Trong khi đó, năng lượng chủ yếu của não bộ đến từ hoạt động chuyển hóa glucose, khi thiếu hụt vitamin B1 sẽ khiến chất thiamine pyrophosphate sụt giảm gây cản trở quá trình chuyển hóa glucose, từ đó khiến kết cấu và chức năng của não bộ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin B1 còn cản trở quá trình trao đổi pentose phosphate, ảnh hưởng tới việc tổng hợp của phospholipid, khiến mô thần kinh ngoại vi và trung ương bị thương tổn.
[​IMG]
Xem thêm: Phương pháp giải rượu của người Canada bằng BoniAncol

Gây rối loạn hành vi

Khi lạm dụng rượu bia, các chức năng của một bộ phận vỏ não như sự phán đoán, tính tự chủ, ý thức về đạo đức hoàn toàn bị ức chế. Khi ấy, người uống rượu sẽ ăn nói huênh hoang, nói nhiều, không thận trọng trong lời nói, cử chỉ, không cảm thấy xấu hổ, họ sẽ dám có những hành động mà người bình thường có lòng tự trọng không cho phép mình làm.

Những nam giới uống rượu trong một thời gian dài (đa phần nghiện rượu) thường có những triệu chứng điển hình như gặp ảo giác thị giác và thính giác, rối loạn giấc ngủ, dễ bị kích động và có hành vi hung hăng, bạo lực. Theo thông tin trên trang web của Tổ chức y tế thế giới (WHO), gánh nặng của các “ma men” tiêu thụ chất cồn phần lớn là do thương tích có chủ ý và không chủ ý. Trong đó bao gồm những hệ quả từ việc gặp tai nạn giao thông, đánh nhau hoặc tự sát. Hành vi tự gây thương tích cho bản thân sau khi “quá chén” thường gặp ở nhóm nghiện rượu trẻ tuổi.

Rượu không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế gia đình, mà còn tác động tiêu cực tới đời sống tinh thần của gia đình, cộng đồng, xã hội, đặt chính bản thân trước nhiều nguy cơ xấu. Do vậy, mỗi người cần có ý thức rõ ràng về những tác hại của rượu mỗi khi bắt đầu các cuộc vui, trong khi bạn bè và gia đình cũng phải đóng vai trò là “tỉnh táo viên” để ngăn chặn khi thấy người thân có biểu hiện sa đà vào rượu.

>>> Công ty Botania mang giải pháp an toàn sức khỏe đến người Việt

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.