Sản dịch hay băng huyết sau sinh?

0
347

4 ngày đầu sau sinh em ra dịch màu nâu đỏ, 10 ngày tiếp theo có rất nhiều huyết màu đỏ tươi, sau đó hết. 3 ngày sau nữa em ra huyết đỏ tươi trở lại, có hiện tượng nhiều dần và hơi có mùi. Em tìm hiểu thì được biết thông thường sau khi sinh sản dịch sẽ bớt dần và màu cũng sẽ nhạt dần, không có mùi. Trường hợp của em có phải là dấu hiệu của băng huyết không, thưa bác sĩ?

Sản dịch hay băng huyết sau sinh?

Trả lời:

Sản dịch rất khác băng huyết. Trong 3 hoặc 4 ngày đầu sau sinh, sản dịch có màu đỏ tươi, sau đó lượng máu dần bớt đi và chuyển qua màu hồng, màu nâu khi nội mạc tử cung co lại. Đến khoảng ngày thứ 10 sau sinh, sản dịch có màu hơi vàng hoặc không màu, không mùi. Thông thường, sản dịch tiết trung bình lượng khoảng 2 chiếc băng vệ sinh đóng trong 4 giờ.

Băng huyết là một trong dạng chảy máu sau đẻ. Khi đó máu dịch ra có màu đỏ tươi chứ không thẫm màu như sản dịch và sẽ ra nhiều. Sản phụ phải dùng nhiều bỉm to để đóng trong ngày, kèm theo dấu hiệu hoa mắt chóng mặt hoặc đau tức ở vùng tầng sinh môn.

Sản dịch của em có mùi hôi và màu đỏ tươi trở lại, tuy nhiên em không nói rõ có các triệu chứng về đau đầu, chóng mặt, tức vùng sinh môn hay không và dịch tiết ra nhiều mức nào nên rất khó xác định. Tuy nhiên, trường hợp ra dịch bất thường như em nói, rất có khả năng em bị bế sản dịch. Đây là hiện tượng sản dịch không thoát ra ngoài được, ứ đọng lại trong tử cung khiến quá trình sản dịch kéo dài và dịch ra không đồng đều. Tình trạng này có thể do em ít vận động khiến sản dịch bị ứ đọng. Nếu can thiệp muộn có thể dẫn tới rối loạn đông máu, chảy máu không cầm, nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, sản dịch kéo dài 4-6 tuần. Em mới sinh được 20 ngày thì chưa thể khẳng định hoàn toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp em không gặp vấn đề về bế sản dịch hay băng huyết, thì việc dịch tiết có mùi cũng là dấu hiệu của viêm nhiễm âm đạo. Tốt nhất, em nên đi khám để được bác sĩ tư vấn.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hà

Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Nguồn : vnexpress.net

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.